Xem hướng xây nhà: vấn đề chọn hướng cổng hợp phong thủy

Xây cổng nhà đúng phong thủy có khá nhiều những yêu cầu nhỏ nhưng hết sức quan trọng, gia chủ cần lưu tâm để phát huy tối đa tác dụng của cổng nhé. Cùng Mahaland.vn tìm hiểu ngay bên dưới!

Như thế nào được xem là xây cổng nhà đúng phong thủy

Để xây cổng nhà vừa để làm đẹp ngôi nhà của bạn lại vừa tốt về phong thủy giúp thu hút tài lộc cho gia đình, chủ nhà cần lưu ý một số chi tiết sau:

Kích thước cổng nhà

Theo các chuyên gia, chiều rộng, chiều cao cổng nhà theo phong thủy cần căn cứ vào thước Lỗ Ban, cụ thể là thước Lỗ Ban cửa cổng. Kích thước chiều rộng cổng nhà hợp phong thủy phải là âm (số chẵn) còn chiều dài kích thước, số đo cửa cổng ngõ là dương (số lẻ).

 • Kích thước cửa cổng một cánh: Kích thước cổng chính là 81cm x 212cm.
 • Kích thước cửa cổng 2 cánh: Kích thước cổng nhà ở, nhà vườn là 138cm x 216,5cm.

Nhà có 2 cổng tức là ngôi nhà có cửa chính, cửa sau hoặc cửa bên hông cửa chính. Điều này thường xảy ra ở các ngôi nhà vườn rộng, mở một cổng ở mặt tiền và một cổng phụ ở mặt khác để đi vào gara hoặc tránh đi qua phòng khách.

Theo phong thủy nhà có hai cổng thì hướng hai cổng cần căn cứ theo bát trạch. Gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh sẽ đặt cổng hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc, gia chủ thuộc Đông Tứ Mệnh thì nên đặt cổng ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam.

Kích thước trên có thể dùng áp dụng cho cả nhà phố, biệt thự cũng như cổng cơ quan, cổng nhà thờ,…

Hướng cổng theo tuổi

Có thể xem hình dáng, chất liệu, màu sơn cổng nhà theo phong thủy, xây cổng nhà theo ngũ hành:

 • Gia chủ thuộc mệnh Hỏa:

Không nên mở cổng hướng Bắc (thuộc hành Thủy) Thủy và Hỏa khung khắc nên gây nhiều bất lợi cho người trong nhà.

Những người tuổi này nên xây cổng có nhiều nét nhọn, vắt chéo sơn màu đỏ, nâu. Cổng bên trên có thể có mái ngói đỏ.

 • Gia chủ thuộc mệnh Kim:

Không nên mở cổng hướng Nam (thuộc Hỏa) Hỏa và Kim xung khắc, gây nhiều bất lợi cho người trong nhà.

Những người tuổi này nên làm cổng có hình dáng vòm cong tròn màu sáng, trắng, bạc. Vật liệu nên thiên về kim loại.

 • Gia chủ thuộc mệnh Thủy:

Không nên mở cổng hướng Đông Bắc, Tây Nam ( thuộc Thổ) mà Thổ và Thủy xung khắc cũng rất xấu nếu mở 2 hướng này.

Những người tuổi này nên lưu ý hơn, gam màu chủ yếu của cửa cổng phong thủy là màu xanh biển và màu đen khi thiết kế cổng nhà hợp phong thủy. Hoa văn uốn lượn tạo sự mềm mại.

 • Gia chủ thuộc mệnh Mộc:

Không nên mở cổng về phía Tây Bắc, Tây (thuộc Kim) mà Kim và Mộc xung khắc cũng rất xấu nếu mở 2 hướng này.

Những người tuổi này nên làm những loại cổng làm bằng sắt hoặc bằng gỗ sơn màu xanh lá cây với nhiều thanh song song.

 • Gia chủ thuộc mệnh Thổ:

Không nên mở cổng hướng Đông Nam và Đông (thuộc Mộc). Trong khi đó Mộc lại khắc Thổ. Vì vậy không tốt cho gia chủ.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo qua:

Những lưu ý về phong thủy cổng chính

Nếu phong thủy cổng chính không tốt sẽ khiến gia chủ bất an, cuộc sống nhiều trở ngại, do đó, phải lưu ý xây cổng nhà đúng phong thủy:

 • Vị trí xây cổng cần xác định theo giấy tờ chính xác để đảm bảo không vi phạm các ranh giới địa chính.
 • Xem xét có cần làm cổng có mái che không. Mái che sẽ che được nắng và mưa khi gia chủ ra đóng, mở hay chờ đợi mở cổng. Một mái che cổng có trồng thêm các loại cây dây leo, dáng rũ như cúc tần Ấn Độ, hoa giấy, trang leo… sẽ tạo thêm nét duyên cho ngôi nhà.
 • Vật liệu cổng yếu tố bên ngoài dễ tác động của nắng, mưa, gió, bão nên cần lựa chọn vật liệu bền bỉ với môi trường và có thể làm sạch nhanh.
 • Chiều mở của cổng:

Cổng nhà là nơi để các luồng khí bên trong và bên ngoài nhà giao thoa với nhau, do đó chiều mở rất quan trọng. Chúng ta nên để cánh cửa cổng mở ra ngoài nhà mới có thể hỗ trợ hút vượng khí vào trong, không thất thu tiền tài và mang lại điều lành cho gia chủ.

Cổng nhà mở hướng vào trong thì có thể khiến tiền bạc thất thoát ra ngoài. Lúc này, bạn cần tìm cách hóa giải bằng cách treo gương trên tường để không gian rộng thêm.

 • Khi hướng phong thủy cửa cổng không tốt:

Khi xem phong thủy theo tuổi, nếu hướng phong thủy cửa cổng không tốt thì cách hóa giải hướng cổng xấu đơn giản nhất đó là đừng nên làm kích thước cổng to, còn hướng cổng tốt thì kích thước cổng chính phong thủy nên cao rộng để đón khí tốt vào nhiều.

 • Lối đi vào cổng:

Đường từ cổng vào nhà phải cân đối với cổng. Nếu lối đi chật hẹp thì vận khí vào nhà ít hoặc bị mất cân bằng. Lối đi nhỏ việc đi lại khó khăn do thiếu tầm nhìn. Do đó, ngõ đi vào nhà phải thoáng và rộng để xe cộ đi vào nhà dễ dàng.

Không nên trồng những cây to trước cổng như vậy sẽ làm cản trở lối đi lại, tệ hơn nữa là các luồng khí tốt đi vào nhà cũng bị cản trở, khiến may mắn không đến với bạn và gia đình. Nếu trồng cây trước cổng bạn cũng cần đảm bảo khoảng cách an toàn giữa cây và cổng nhà. Đồng thời không nên trồng quá nhiều cây um tùm che hết cổng.

Nếu nhà nằm trên triền dốc thì ngõ vào phải thiết kế bậc tam cấp. Tam cấp không quá dốc bởi vì bậc tam cấp hẹp và dốc thì gia chủ khó giữ được tiền bạc.

 • Tránh xây cổng kín cao tường:

Xây cổng đừng quá cao và kín phải để chỗ lưu thông các luồng vượng khí, tránh tù hãm. Không nên trồng nhiều loại cây um tùm che kín cổng và nên lưu ý chặt tỉa bớt cây cối xung quanh để cổng luôn rộng rãi, sáng sủa.

Cần dẹp bỏ những thứ gây cản trở lối ra vào như cây cối, cột, vách tường… Những thứ này có thể cản trở vận khí, tài lộc và sức khỏe của người sống trong nhà. Tuy nhiên, cây cối ở khoảng cách an toàn với ngõ lại thuận tiện cho việc bảo vệ cửa nhà. Tạo minh đường sáng sủa là nguyên tắc vàng giúp khí lưu thông vào nhà được tốt hơn.

 • Lưu ý chỉ chọn cây phong thủy phù hợp để trồng trước cổng như tre cảnh, cau cảnh nhằm thu hút tài lộc, may mắn về gia đình bạn. Tuyệt đối không trồng các loại cây như: liễu, đa, mít vì chúng mang ý nghĩa không may. Ngoài ra, chớ để gạch đá, rác thải, đồ bẩn… trước cổng nhà để tránh mất thẩm mỹ, đồng thời giúp luồng khí vào nhà sạch hơn.
 • Cổng nhà cần cân đối với nhà chính:

Thiết kế cổng luôn phải phù hợp với kích thước vủa nhà chính. Sự cân đối, hài hòa giữa các yếu tố luôn là nguyên tắc bất di bất dịch của phong thủy. Nếu cổng quá lớn, quá rộng sẽ khiến khí bị phân tán. Ngược lại cổng quá nhỏ sẽ không tiếp đủ khí cho ngôi nhà.

 • Chọn vị trí đặt cổng tránh xung sát với ngoại hình

Ngoài kích thước, cần quan tâm đến vị trí đặt cổng, kiểu dáng cũng như đường dẫn từ cổng vào nhà. Cổng tốt phải đặt ở vị trí sinh vượng, “khí trường” được dẫn dắt để vào một không gian nào là do sự dịch chuyển của các luồng giao thông do con người tạo nên.

Vì vậy, bạn phải lưu ý hướng di chuyển từ đường vào cổng nhà sao cho việc đi đứng thuận lợi nhất, tránh được những xung sát từ bên ngoài như góc nhọn của nhà đối diện, đối diện cột điện, cây cổ thụ, các hướng giao thông giao cắt bất lợi khi bạn ra vào nhà.

 • Dẫn sinh khí từ cổng vào nhà theo đường uốn lượn

“Trực lai trực khứ tổn nhân đinh”, đây là nguyên tắc vàng cho việc chọn nhà, xây nhà cũng như thiết kế các phân luồng giao thông cho nhà ở. Đến thẳng, đi thẳng gây hại người hại của là do các luồng trực xung quá mạnh, không phù hợp với nhịp sinh học của con người.

Việc thiết kế đường dẫn từ cổng rào vào nhà cũng phải đảm bảo nguyên tắc này, đường đi vòng cung hay uốn lượn nhẹ nhàng từ cổng vào đến cửa nhà sẽ tránh tạo ra xung sát.

Xây cổng nhà đúng phong thủy có khá nhiều những yêu cầu nhỏ nhưng qua trọng mà gia chủ không được chủ quan mà bỏ qua đâu nhé. Thực tế thì những lý thuyết trên cần được áp dụng linh hoạt tuỳ thuộc theo địa phương, khu đất cụ thể để có thể tối ưu các nguồn lực đang có.

Xem thêm:

Cách xem hướng xây nhà theo tuổi vợ chồng chuẩn nhất

Trong các công việc quan trọng như mua bán nhà đất hay xây cất nhà mới, gia chủ nên xem xét kỹ các yếu tố phong thủy. Bên cạnh việc xem hướng nhà theo tuổi của người đứng tên, còn phải cẩn thận cách xem hướng nhà theo tuổi vợ chồng. Theo Mahaland.vn tìm hiểu được, trong kinh nghiệm phong thủy nhà ở, tuổi của vợ chồng thường sẽ được chia thành 2 nhóm chính: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

 • Đông tứ mệnh: là nhóm những tuổi thuộc quẻ Chấn, Tốn, Khảm, Ly. Vợ chồng có tuổi thuộc nhóm Đông tứ mệnh sẽ phù hợp với các hướng nhà: Đông, Bắc, Nam và Đông Nam.
 • Tây tứ mệnh: là nhóm những tuổi thuộc quẻ Càn, Khôn, Cấn, Đoài. Vợ chồng có tuổi thuộc nhóm Tây tứ mệnh sẽ phù hợp với các hướng nhà: Tây, Tây Bắc, Tây Nam hay Đông Bắc.

Lợi ích của việc xem hướng nhà theo tuổi vợ chồng chính xác sẽ giúp gia đạo sung túc, vợ chồng hòa thuận và tiến triển trong công việc. Ngược lại sẽ gây ra những vấn đề xấu ảnh hưởng đến gia chủ.

Sau khi tìm hiểu cách xem hướng nhà theo tuổi vợ chồng, ở phần tiếp theo, Mahaland sẽ giới thiệu một công cụ giúp bạn xem hướng nhà theo tuổi một cách nhanh chóng và vô cùng đơn giản!

Cách xem hướng xây nhà theo tuổi cực đơn giản bằng công cụ

Với những gì đã trình bày, tin chắc rằng bạn đã hiểu hơn về vấn đề xem hướng xây nhà và các vấn đề liên quan như la bàn phong thủy xem hướng nhà theo tuổi, cách xem hướng nhà theo tuổi vợ chồng sao cho phù hợp. Tuy nhiên, kết hợp chính xác các yếu tố trên để đưa ra đáp án chính xác là điều không hề đơn giản. Vì vậy, Mahaland khuyên bạn sử dụng công cụ XEM HƯỚNG NHÀ THEO TUỔI – một công cụ cực kỳ hữu ích giúp gia chủ nhanh chóng xác định được hướng nhà mình dự định xây có tốt hay không.

Chỉ với 3 bước đơn giản như sau:

 1. Bước 1: Nhập năm sinh âm lịch của gia chủ
 2. Bước 2: Chọn giới tính
 3. Bước 3: Chọn hướng nhà dự định xây (hoặc hướng nhà hiện tại). Sau đó bấm “Xem kết quả”

Kết quả sẽ trình bày chi tiết về cung mệnh, hướng nhà, các hướng xây nhà phù hợp để gia chủ tham khảo. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, tìm đọc thêm các bài viết hữu ích về bất động sản tại trang chủ Mahaland.vn và đăng tin mua bán nhà đất khi có nhu cầu nhé!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s